Kiểm toán độc lập là gì ? Mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Kiểm Toán Độc Lập

Kiểm toán độc lập là gì ? chức năng nhiệm vụ và mục đích của Kiểm Toán Độc Lập là gì ?

1. Kiểm toán độc lập là gì : Là việc kiểm tra và xác nhận của kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán về tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức (gọi chung là đơn vị được kiểm toán) khi có yêu cầu của các đơn vị này.

2. Nguyên tắc hoạt động kiểm toán độc lập
a. Tuân thủ pháp luật, chuẩn mực kiểm toán Việt Nam.
b. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp và kết quả kiểm toán.
c. Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp kiểm toán.
d. Bảo đảm tính độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ, lợi ích và tính trung thực, đúng pháp luật, khách quan của hoạt động kiểm toán độc lập.
e. Bảo mật các thông tin của đơn vị được kiểm toán, trừ trường hợp đơn vị được kiểm toán đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy nếu DN có yêu cầu thì mới cần tới kiểm toán độc lập, còn không thì kiểm toán độc lập ngồi chơi hết sao? Khi nào thì DN cần kiểm toán độc lập? mời cho ý kiến

Bên thứ 3 yêu cầu kiểm toán, ví dụ: nhà đầu tư, Ngân hàng.
Một số loại DN Nhà nước quy định bắt buộc phải kiểm toán, vd: DN có vốn đầu tư nước ngoài. BQT muốn kiểm toán xem GĐ điều hành DN như thế nào.
Hoặc GĐ muốn kiểm xem phòng kế toán nó làm vậy đã ok chưa.

Mục đích kiểm toán, các DV kiểm toán thì thế nào nhỉ? Mời  cho ý kiến nhé!

Phan Văn Bình (CPA)

  • có lẽ cần đính chính lại chút:kiểm toán độc lập là 1 tổ chức đóng vai trò là bên thứ 3 thực hiện chức năng thẩm định thông tin do một đơn vị báo cáo và đưa ra lời xác nhận về mức độ tin cậy của các thông tin này ngoaif việc kiểm toán BCTC,ktdl còn cung cấp các dịch vụ kiểm toán như kt hoạt động,kt tuân thủ và các dịch vụ khác như dịch vụ xác nhận,tư vấn,định giá tài sản…….khách thể của ktdl có thể là tất cả các đơn vị,dnm các tổ chức và cá nhân có nhu cầu đc kiểm toán hoặc do tổ chức đơn vị khác chỉ định:nhà nước ngân hàng, ….mục đích và dịch vụ thì nên đọc chuẩn mực kiểm toán thôi

KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP IAC – CUNG CẤP DỊCH VỤ KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP

Nguyễn Văn Chính: (Auditing)

  • em cũng chỉ muốn có vài lời với các anh thoai
    1. Kiểm toán độc lập: Là việc kiểm tra và xác nhận của kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán về tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức (gọi chung là đơn vị được kiểm toán) khi có yêu cầu của các đơn vị này.
    trước hết em mún nhắc lại 1 chút, ai sẽ là những người đọc báo cáo tài chính của DN nhỉ? Co quan thuế, Nhà đầu tư, ngân hàng…
    vậy các thông tin trong báo cáo tài chính fải trung thực, chính xác, phần nào fản ánh tình hình TC của DN> Nó cần fải có kiểm toán độc lập.hé hé.

Hình như bạn giongto là dân kiểm toán rồi.
Bạn có thể nói thêm cho mình biết về mục đích kiểm toán được ko? Thấy các bác kiểm cty mình nói tùy vào mục đích kiểm toán mà các bác ấy chú trọng các phần khác nhau, mình nghe cứ lơ mơ!

Tại cty mình là cty nhà nước, hôm trc kiểm toán nhà nước xuống kiểm khác, rồi bên mình lại thuê kiểm độc lập xuống kiểm nữa. Chắc biết sếp mình cứ thuê nhìu vậy làm gì cho tốn kém, mất công bọn mình lục lọi sổ sách chứng từ để cung cấp cho họ…..

Kiểm toán độc lập là gì? Ý kiến bạn Lương

Minh thì đã đi làm kinh nghiệm thực tế khoảng 3 năm, nhưng chưa từng tiếp xúc với kiểm toán, cho nên khái niệm về kiểm toán đối với mỉnh thật sự rát mơ hồ. Mong các Bác truyền cho em ít kinh nghiệm. Tiện cho em hỏi, trình độ cao đẳng, em có thể học khóa kiẻm toán được không ạ?

LÊ LƯƠNG

Kiểm toán độc lập là gì? Ý kiến bạn Phương

đúng rồi bạn ah,mình cũng nghĩ rằng:mõi cơ quan(mỗi đối tượng tiếp nhận BCTC) thì quan tâm đến các khoản mục khác nhau. ví dụ như ngân hàng thì quan tâm đến các khoản công nợ và tình hình thanh toán công nợ… thuế thì quan tâm đến các koản đầu vào ,tình hình thành toán với nhà nước..từ đó kiểm toán cũng cần quan tâm đến các khoarn mục này và xét đoản tính trọng yếu, khi đó cùng 1 sai phạm nhưng trong các trường hợp kiểm toán cho fuc vụ cho các đối tượng khácnhau thì sẽ có tính quan trọng khác nhau. còn vấn đề kiểm toán nội bộ thì ở nước ngoài kiểm toán nội bộ rất quan trọng, nó cũng là 1 bộ phận khách quan chứ k như bạn nghĩ đâu chỉ có điều làthực tế kiểm toán nội bộ chưa đáp ứng đủ yêu cầu thôi. Còn xin đc nói thêm là kiểm toán nhà nước chủ yếu phục vụ trong các cơ quan nhà nước thôi,và vẫn cần đến ktdl, và hầu hết các dn nc ngoài chỉ chấp nhận những côngty kiểm toán lớn thôi vd: big4, côngty kiểm toán việt nam đến các ngân hàng trong nc cũng chụi.

mục đích tổng quát và chi tiết BCTC:giúp cho ktv và cty kiểm toán đưa ra lời xác nhận rằng bctc có đc lập trên cớ sỏ chuẩn mực và chế độ kế toán hiện hành ,có tuân thủ pháp luật liên quan và có pahrn ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu hay k?giúp cho các đv đc kiểm toán thấy những tồn tại và sai sót đê khắc phục. tóm lại là để ktv đi đến kết luận là bctc có trung thực hợp lý hay không và để đưa ra một bản bc kiểm toán thích hợp mình đang đi học nên chỉ biết thế thôi,còn nếu muốn biết rõ thì đợi các anh đi làm rùi trả lời vậy:thumbup: có j không đúng các bác chỉ giáo thêm nha,mình học cũng phình phường mà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kiểm Toán Độc Lập IAC | 20 năm 1 tầm nhìn © 2018 Marketing by Hải Bằng